Khu du lịch Non Nước Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng

Kinh nghiệm du lịch Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng Cực Chất [2023]

Khám phá Đà Nẵng mà bạn không đến địa điểm du lịch Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng (còn gọi là núi Non Nước ) thì quả là một điều đáng tiếc. Với những gì mà thiên nhiên ban tặng và sự phá cách của con người ở đây đã tạo nên một khu du lịch thắng cảnh tâm linh tuyệt đẹp trong con mắt của người dân Đà Nẵng nói chung và khách du lịch nói riêng.

Ngũ Hành Sơn có địa thế tuyệt đẹp, cảnh quan sơn thủy hữu tình. Nơi đây có sức hút lớn đối với những người hành hương, tôn giáo, tín ngưỡng. Đặc biệt Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức vào ngày 19/2 âm lịch hàng năm thu hút lượng lớn thiện nam tín nữ và khách du lịch gần về trẩy hội, tạo nên bức tranh sinh hoạt đậm màu sắc cổ truyền.

1. Vị trí của Ngũ Hành Sơn

Cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 8 km về hướng Đông Nam, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.Vào ngày 22 tháng 3 năm 1990, khu danh thắng này đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Vị trí danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Vị trí danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Vài năm trở lại đây, ban quản lý di tích Ngũ Hành Sơn đã khai trương hệ thống thang máy với chiều cao 43 m và chiều rộng đủ cho 2 cabin hoạt động lên xuống, với 1.35 tấn tải và tốc độ 1,75 m/s. Lồng thang hình bán nguyệt bao bọc bằng kính trong suốt để khách vừa lên núi, vừa có thể ngắm cảnh quang xung quanh. Bên cạnh đó có một thang bộ thoát hiểm. Mỗi lượt thang máy có thể đưa ra được 20 khách du lịch mới mức giá thấp.

Tuy nhiên, một số khách hàng vẫn chọn cách đi bộ leo núi để thư giãn và rèn luyện sức khỏe. Với các lựa chọn này, khách du lịch sẽ có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn phong cảnh sơn thủy hữu tình, hòa mình vào phong cảnh tuyệt đẹp này.

Xem thêm  Tham Quan Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An Với Trò Múa Thúng Đặc Sắc

2. Có gì tại Ngũ Hành Sơn ?

Đây là câu hỏi mà đa số khách du lịch khi du lịch Đà Nẵng và muốn khám phá Ngũ Hành Sơn hay phân vân. Hãy cùng Du Lịch VN khám phá nhé!

Ngũ Hành Sơn là tên chung của một danh thắng bao gồm 6 ngọn núi đá nhô lên trên một bãi cát ven biển với diện tích khoảng 2 km2, bao gồm Mộc Sơn, Kim Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn (có 2 ngọn là Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn), Thổ Sơn.

Mộc Sơn

Núi mộc sơn tại khu danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi mộc sơn tại khu danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Núi Mộc Sơn ở phía Đông Nam, là song ca với núi Thủy Sơn. Dù mang tên là “mộc”, nhưng cây cối ở đây khá ít. Theo Quách Tấn, xưa kia núi cũng là một hòn non bộ, với núi dựng và đá trắng nhô lên cao.

Kim Sơn

Núi Kim Sơn tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi Kim Sơn tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Kim Sơn ở phía Bắc hai ngọn Hỏa Sơn. Hình dáng núi như một quả chuông úp sấp nằm giữa Hỏa Sơn và Thổ Sơn, bên cạnh dòng sông Trường nối dài với sông Hàn. Ngày nay dòng sông Trường đã bị bồi lấp một phần thành ruông và ao hồ. Tựa lưng trên ngọn núi này là động Quan Am huyền bí và chùa Quan Âm cổ kính.

Thủy Sơn

Được xem là ngọn núi nổi tiếng nhất với độ cao 106m, rộng 7 ha.

Sơ lược ba đỉnh núi:

  • Thượng Thái: là ngọn cao nhất (106 m) ở phía Tây Bắc của Thuỷ Sơn, bao gồm: chùa Tam Thai, chùa Tam Tôn, chùa Từ Tâm, khu Hành Cung, Vọng Giang Đài , động Hoa Nghiêm (nữ thần Thiên YA Na của người Chăm), động Linh Nhã, động Huyền Không,…
  • Trung Thái: là ngọn thấp hơn một chút ở phía Nam của Thuỷ Sơn, đáng kể có: Cổng trời (Cổng Vân Căn Nguyệt Quật), động Thiên Long (tiếp tục gọi là Hàng Rồng), động Vân Thông (tiếp tục gọi là Hàng Lên Trời),…
  • Hạ Thái: là ngọn Đông thấp hơn Thuỷ Sơn, đáng kể có: chùa Linh Ứng, chùa Xá Lợi, động Tàng Chơn, Vọng Hải Đài (đài ngắm biển), …
Núi Thuỷ Sơn tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi Thuỷ Sơn tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Đặc biệt, trên Thuỷ Sơn còn có hai di vật cổ kính quý hiếm, đó là tấm Kim bài hình quả tim lửa có bút tích của vua Minh Mạng ban tặng cho chùa Tam Tiếng Thái. tấm bia Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật tại động Hoa Nghiêm.

Hỏa Sơn

Hỏa Sơn ở bên phải phía Tây Nam, bên trái đường Sư Vạn Hạnh, đối diện với hòn Kim Sơn.

Xem thêm  Bản đồ du lịch Đà Nẵng | Cập nhật địa danh mới nhất [2023]
Núi Hoả Sơn tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi Hoả Sơn tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
  • Hòn Âm Hỏa Sơn nằm ở phía đông, núi nhô lên cao hơn, gần đường Lê Văn Hiến. Sườn núi có nhiều thớ đá nghiêng , cây trồng ở các kẻ đá, ở mỏm núi đông có cái hang thông từ tuốt nam ra bắc. Nhân dân địa phương thường đi theo đường này đến các hòn Kim Sơn và Thổ Sơn. Nơi Âm Hỏa Sơn không có động. Dưới chân núi có một đá tảng khắc 6 chữ: Phổ Đà Sơn Quan Âm điện. Vì thế Âm Hỏa Sơn còn có tên gọi nữa là “Phổ Đà Sơn”, bởi nơi đó khi xưa có điện thờ Quan Thế Âm .
  • Hòn Dương Hỏa Sơn (tên dân dã là “núi Ông Chài”) nằm phía tây. Ngày xưa, khi còn giao lưu được giữa Hội An và Đà Nẵng bằng đường thủy, thì ở đây có một bến sông, ghe thuyền đi về buôn bán rất nhiều. Trên bờ sông, sát chân núi Dương Hỏa Sơn có khu miếu Ông Chài, nhưng hiện tại đã bị vỡ nát. Cái tên “núi Ông Chài” bắt nguồn từ đó. Trên Dương Hỏa Sơn có hai ngôi chùa cổ là: chùa Huyền Vi và chùa Linh Sơn.

Thổ Sơn

Ngọn Thổ Sơn trong cụm núi Ngũ Hành Sơn (tây bắc cụm). Núi có hai tầng nâng những khối đá trên đỉnh và nhiều nhất là hướng đông. Có những vách đá dựng đứng, dốc và thấp hơn.

Núi thổ sơn tại khu danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Núi thổ sơn tại khu danh thắng núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Theo truyền thuyết Thổ sơn là nơi linh địa, và từ thuở xa xưa, người Chăm đã chọn đây là nơi trú ngụ. HIện tại nơi đây còn lưu lại dấu tích của người Chăm.

Tại chân núi có chùa Huệ Quang , chùa Long Hoa. Theo thi sĩ Quách Tấn, chân núi có bến, gọi là Bến Ngự (sử Nguyễn ghi là bến Hóa Quê), xưa kia mỗi lần nhà vua đến thăm Ngũ Hành Sơn thì đậu ở đó.

Hang động tại Ngũ Hành Sơn

Hang động ở Ngũ Hành Sơn có rất nhiều, từ động Quán Âm (Kim Sơn), Huyền Vi (Hỏa Sơn) đến động Âm Phủ, Hoa Nghiêm, Linh Nha, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long , Thiên Phước Địa (Thủy Sơn), nếu bạn muốn khám phá tất cả, bạn sẽ mất vài ngày đấy.

Hang động đẹp nhất phải kể đến là động Huyền Không trên núi Thủy Sơn.

Động huyền không tại khu du lịch non nước Đà Nẵng
Động huyền không tại khu du lịch non nước Đà Nẵng

Kinh hãi nhất phải kể đến là Âm Phủ, đây là động lớn và huyền bí của quần thể động Ngũ Hành Sơn, huyền bí với sự tối tâm của động.

Xem thêm  Top 15 khách sạn view biển Đà Nẵng được đánh giá tốt nhất
Động âm phủ tại danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
Động âm phủ tại danh thắng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

3. Cách tốt nhất để đến Ngũ Hành Sơn là gì?

Vì khoảng cách giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng và Ngũ Hành Sơn chỉ khoảng 7 km nên bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng taxi, xe khách hoặc xe máy hoặc bạn có thể đi bằng xe điện.
  • Xe máy: bạn có thể lựa chọn đi theo tuyến Võ Nguyên Giáp – Trường Sa – Non Nước hoặc Lê Văn Hiến – Non Nước để đến Ngũ Hành Sơn. Mất khoảng 10 – 15 phút di chuyển bằng xe máy.
  • Taxi: Taxi Sông Hàn, Taxi Mai Linh, Taxi Hương Lửa là một vài trong số các hãng taxi hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng có thể giúp bạn đến được địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng này.
  • Xe bus: bạn có thể di chuyển bằng xe bus từ Đà Nẵng đến Hội An bằng cách chọn tuyến số 1, xuất phát từ Bến xe Trung tâm Thành phố Đà Nẵng và dừng tại điểm du lịch Ngũ Hành Sơn. Khoảng cách giữa các chuyến xe buýt là khoảng 20p/chuyến.

4. Một số lưu ý khác khi du lịch Ngũ Hành Sơn

  • Vì ở địa điểm du lịch này có nhiều đền chùa linh thiêng nên nếu bạn đến đây thăm quan Ngũ Hành Sơn, bạn hãy lưu ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự nên mặc áo có tay, quần dài hoặc váy quá đầu gối nhé.
  • Bạn có thể mang thêm đồ ăn và thức uống để phòng đói nhưng hãy là người văn minh vứt rác đúng chỗ và giữ gìn vệ sinh chung nhé cả nhà!

5. Nên mua sắm gì khi đến du lịch Ngũ Hành Sơn?

Dưới chân núi Ngũ Hành Sơn có làng đá mỹ nghệ Non nước vô cùng nổi tiếng – một làng nghề truyền thống của Đà Nẵng, bạn có thể ghé nơi đây để sở hữu cho mình những bức tượng đá được điêu khắc cực kì tỉ mỉ của các nghệ nhân.

Xem thêm:

Với những chia sẻ về Ngũ Hành Sơn, Du Lịch VN hy vọng sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm thú vị và thật bổ ích tại nơi đây nhé !

5/5 - (21 bình chọn)

Mẹo đi du lịch nhất định phải biết:

✅ Trang web mà mình thường xuyên đặt phòng là  Đặt phòng tại Traveloka &  đặt tại VNTRIP  nơi có nhiều lựa chọn, giá cả phải chăng và minh bạch.

✅ Bạn cần chỗ ăn chơi? Vào Klook, BestPrice  chọn tour lẻ, vé giá rẻ nhất không bao giờ lo bị chặt chém.

✅ Di chuyển trên toàn quốc: Vé Xe Rẻ

✅ Săn vé máy bay rẻ nhất: ATADI 

✅Mở tài khoản BIDV giúp bạn thanh toán và rút tiền dễ dàng khi du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *