Đại Trung Môn - top di tích lịch sử ở Hà Nội

Top 7 Di Tích Lịch Sử Ở Hà Nội Nổi Tiếng Nhất Mà Bạn Nên Đến

Hà Nội ngày càng đổi mới theo hướng hiện đại. Là vậy, thủ đô “nghìn năm văn hiến” lưu giữ vẻ đẹp cổ kính của các công trình kiến trúc thời xưa. Những giá trị lâu bền của ông cha ta vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ. Có thể nói rằng, Hà Nội xứng đáng là trái tim của đất nước Việt Nam. Trong bài viết này, Du Lịch VN xin chia sẻ một vài di tích lịch sử ở Hà Nội nổi bật nhất.

1. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Du Lịch VN tin chắc rằng ai ai khi đến thủ đô cũng sẽ tham quan di tích lịch sử Hà Nội này. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mọi người còn hay gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, Lăng Bác Hồ. Đây là nơi mà vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam an nghỉ.

Lăng Bác được khởi công chính thức vào ngày 2/9/1973. Nơi đây từng là vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình – nơi Bác Hồ đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm 1945.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những di tích lịch sử ở Hà Nội
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lịch vào viếng Lăng Bác có thể được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Vào Thứ Hai và Thứ Sáu, Ban Quản lý không tổ chức lễ viếng. Bạn có thể tham khảo thời gian vào viếng Lăng Hồ Chủ Tịch như sau:

Vào mùa nóng (tính từ 1/4 đến 31/10):

  • Thời gian từ 7h30 – 10h30.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7h30 – 11h00.

Vào mùa lạnh (tính từ 1/11 đến 31/3 năm sau):

  • Thời gian từ 8h00 – 11h00.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8h00 – 11h30.

Ngoại lệ, nếu ngày 19/5, ngày 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, thì vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khách đến viếng thăm buộc phải tuân theo những yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề, giữ trật tự chung, và tuyệt đối không sử dụng thiết bị điện tử ghi hình khi viếng thăm Lăng Bác.

Ngôi nhà sàn Bác Hồ
Ngôi nhà sàn Bác Hồ

Gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có một ngôi nhà sàn khiêm tốn, giản dị. Mọi người hay goi với tên gọi thân mật là Nhà sàn Bác Hồ. Đây chính là nơi mà Hồ Chủ Tịch từng sống trong những năm 1960. Căn nhà sàn mang dáng vẻ của ngôi nhà nông thôn thuần túy, ở đây còn có một ao cá chép cùng khu vườn tươi tốt khiến bao người tham quan thổn thức.

Xem thêm  Khám phá 27 địa điểm du lịch gần Hà Nội hấp dẫn dành cho bạn

2. Văn Miếu Quốc Tử Giám – Khuê Văn Các

Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Đây là một trong các di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng nhất. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích nổi bật trong lòng thủ đô Hà Nội. Văn Miếu được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (năm 1070), thờ Khổng Tử và các vị hiền nho.

Sau 6 năm sau, Quốc Tử Giám được xây dựng ở phía sau Văn Miếu, đây là trường đại học đầu tiên của nước ta (thời Lê năm 1785 thì đổi tên thành Nhà Thái học). Nhà Thái học khi xưa đã bị phá trong thời kì chống Pháp và mới được trùng tu lại nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội.

Khuê Văn Các là di tích lịch sử cấp quốc gia ở Hà Nội
Khuê Văn Các là di tích lịch sử cấp quốc gia ở Hà Nội

Khuê Văn Các, nghĩa là gác vẻ đẹp của Sao Khuê. Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Mang lại sự hài hoà với cảnh quan tổng thể của Văn Miếu. Quốc Tử Giám và Khuê Văn Các đã trở thành biểu trưng cho thủ đô ngàn năm văn hiến, và luôn được các bạn trẻ ở khắp nơi trên đất nước đến địa điểm nổi tiếng này để check-in tại Hà Nội.

3. Chùa Một Cột

Một trong các di tích lịch sử ở Hà Nội mà chúng ta chắc chắn phải kể tên đến là Chùa Một Cột. Chùa còn có nhiều tên gọi đặc sắc khác như là Chùa Mật, Liên Hoa Đài, Diên Hưu Tư. Ngôi chùa được xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông (thế kỉ XI).

Chùa Một Cột Hà Nội là một biểu tượng di tích lịch sử Hà Nội
Chùa Một Cột Hà Nội là một biểu tượng di tích lịch sử Hà Nội

Chùa Một Cột Hà Nội tuy không lớn nhưng lại mang đậm triết lý nhân văn. Vừa mang vẻ đẹp uy nghi cổ đại, vừa mang phong thái thanh thoát, nhẹ nhàng của Phật giáo. Ý nghĩa của ngôi chùa là đại diện cho đóa sen mà nhà vua trong một lần nằm mộng được Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi được nhà vua lựa chọn để đến tế lễ vào dịp rằm mỗi năm và mồng một hàng tháng, cầu quốc thái dân an.

Xem thêm  24 Món Ăn Vặt Hà Nội Ngon Nhất Thủ Đô Mà Bạn Phải Thử

4. Thành Cổ Loa

Thành Cổ Loadi tích lịch sử ở Hà Nội nằm ở huyện Đông Anh. Được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam, được vua An Dương Vương xây dựng từ thể kỉ 3 trước công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc.

Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng
Thành Cổ Loa là một di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng

Thành Cổ Loa là địa điểm gắn liền với truyền thuyết của dân tộc Việt Nam, là câu chuyện về chiếc nỏ thần Kim Quy, mối tình đầy bi thương của Mỵ Châu – Trọng Thủy. Ngày nay, tòa thành này đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nội, đến đây du khách như được quay về thời kì trước công nguyên, như chìm đắm trong truyền thuyết giữa đời thực.

>>> Xem thêm: Lạc Về Thời Xưa Cũ Với 5 Địa Điểm Cổ Ở Hà Nội Đẹp Ngất Ngây

5. Đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã là ngôi đền có quy mô lớn, được xây dung từ thế kỷ thứ IX. Di tích lịch sử Hà Nội gắn liền với câu chuyện dời đô của vua Lý Thái Tổ. Ngôi đền mang vẻ đẹp hoài cổ từ những bức tường đá rêu phong, trang trí với hoa tiết sắc sảo.

Đền Bạch Mã - di tích lịch sử ở Hà Nội
Đền Bạch Mã

Trải qua nhiều thời đại, Đền Bạch Mã được trùng tu, sửa sang lại nhưng vẫn giữ phong cách nghệ thuật thời xưa. Bên trong ngôi đền còn là nơi lưu giữ nhiều di vật có giá trị như: kiệu thờ, hạc thờ, bia đá, sắc phong, đôi phỗng, các vũ khí thời xưa,…

6. Nhà tù Hoả Lò

Nhà tù Hỏa Lò là một địa danh nổi tiếng bởi đây từng là nơi giam giữ rất nhiều nhà cách mạng lớn, nhà chính trị Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương, và phi công đế quốc Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Nhà tù được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896 diện tích lên đến 12.000 m². Đây được xem là một trong những nhà tù lớn và kiên cố nhất Đông Dương thời điểm lúc bấy giờ.

Nhà tù Hỏa Lò là một trong các di tích lịch sử ở Hà Nội mà bạn nên đến
Nhà tù Hỏa Lò là một trong các di tích lịch sử ở Hà Nội mà bạn nên đến

Ghé thăm Hỏa Lò, không gian bên trong của di tích lịch sử Hà Nội này tái hiện lại bằng những hình ảnh rất chân thật, tạo cảm giác như ở trong ngày tháng đầy gian truân lúc ấy. Để cho mỗi người chúng ta càng thêm trân quý cuộc sống tự do ở hiện tại.

Tái hiện bên trong Nhà tù Hỏa Lò
Tái hiện bên trong Nhà tù Hỏa Lò

Điều đặc biệt, Nhà tù Hỏa Lò ở Việt Nam đứng vị trí đầu tiên trong top 5 địa điểm ghê rợn nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo bình chọn được công bố bởi CNN. Bên cạnh đó, nhà tù này cũng lọt tên trong danh sách 10 nhà tù khét tiếng nhất trên thế giới.

Xem thêm  Tận hưởng không gian xanh ở quán cà phê vườn Hà Nội đẹp mê ly

7. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là một trong những công trình đầu tiên được Pháp xây dựng ở nước ta (1884). Tọa lạc trên khu đất, vốn là nền tòa tháp Báo Thiên nổi tiếng của Kinh Thành Thăng Long thời nhà Lý. Nhà thờ lớn khánh thành đúng dịp Lễ Chúa giáng sinh năm 1887.

Nhà thờ lớn Hà Nội một di tích linh thiêng ở Hà Nội
Nhà thờ lớn Hà Nội một di tích linh thiêng ở Hà Nội

Nơi đây tượng trưng cho sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Sự kết hợp hài hòa giữa những nét cổ kính và hiện đại. Dù đã tồn tại hơn 3 thế kỉ, Nhà thờ lớn vẫn giữ lại dáng vẻ quý tộc kiêu sa của một công trình đồ sộ, từng là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, Nhà thờ lớn Hà Nội cách Hồ Gươm 5 phút đi bộ.

Xem thêm:

Trên đây là Top 7 di tích lịch sử ở Hà Nội tiêu biểu của Việt Nam, đang tọa lạc tại mảnh đất thủ đô “ngàn năm văn hiến”. Du Lịch VN mong rằng du khách sẽ có thời gian ghé thăm những địa điểm kể trên và có chuyến đi thật nhiều ý nghĩa.

4.8/5 - (65 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *