Tìm hiểu 12 bảo tàng ở Hà Nội đẹp và nổi tiếng nhất

Thủ đô Hà Nội là nơi tự hào sở hữu những bảo tàng nổi tiếng gợi mở lòng người với lịch sử phong phú và di sản văn hóa. Từ Bảo tàng Hà Nội mang đến những hiện vật độc đáo và những câu chuyện cuốn hút, cho đến Bảo tàng Quốc gia Việt Nam nơi sự phát triển của quốc gia được hé lộ, những bảo tàng ở Hà Nội này là cánh cửa mở ra quá khứ, mang đến cái nhìn về di sản đa dạng và phong phú của Hà Nội. Hãy chuẩn bị để khám phá cùng Du Lịch VN nhé!

1. Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Khám phá Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đến đây bạn sẽ khám phá được hành trình vượt thời gian qua hơn 1000 năm lịch sử Việt Nam! Được lập năm 2011 sau việc sáp nhập của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, địa điểm này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại trung tâm thủ đô.

Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia là một bảo tàng ở Hà Nôi khá nổi tiếng
Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia là một bảo tàng ở Hà Nôi khá nổi tiếng

Với kho tàng hiện vật và tài liệu lịch sử khổng lồ, Bảo tàng Lịch sử ở Hà Nội gợi mở những chặng đường đa dạng từ thời tiền sử đến triều Nguyễn và từ giữa thế kỷ 19 đến hiện đại. Tại hai địa điểm Tràng Tiền và Trần Quang Khải, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi những bảo vật quốc gia duy nhất và quý hiếm được trưng bày tinh tế.

Thông tin chi tiết

2. Bảo Tàng Hà Nội

Khám phá Bảo tàng Hà Nội, nơi lưu giữ kho tàng lịch sử đẳng cấp của thủ đô! Từ năm 1982, bảo tàng này đã thu hút sự chú ý với sự đa dạng và khổng lồ của bộ sưu tập hiện vật và cổ vật. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những đồ đồng, đồ đá, gốm sứ từ thời Lý, Nguyễn, Trần, Lê cũng như những vật phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, cùng hàng nghìn tài liệu giới thiệu về lịch sử của Thăng Long – Hà Nội.

Bảo Tàng Hà Nội là bảo tàng miễn phí ở Hà Nội
Bảo Tàng Hà Nội là bảo tàng miễn phí ở Hà Nội

Với việc tái xây dựng vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội đã trở nên mới mẻ và hiện đại tại địa chỉ mới gần Trung tâm hội nghị Quốc gia Việt Nam. Tòa nhà nổi bật với kiến trúc đẹp mắt và khuôn viên rộng lớn, tạo ra không gian xanh lý tưởng để du khách thư giãn và chụp ảnh.

Hiện tại, Bảo tàng Hà Nội sau khi xây dựng và hoàn thiện phòng trưng bày vào năm 2022, bảo tàng lại càng thêm đem lại những trải nghiệm thú vị và tinh tế cho du khách.

Thông tin chi tiết

3. Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam

Khám phá Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam được xem như là ngôi nhà của khát vọng chiến đấu! Là một trong sáu bảo tàng lớn của quốc gia và bảo tàng quân sự đầu tiên ở Việt Nam, nơi này sở hữu một hệ thống trưng bày khổng lồ với khoảng 150.000 hiện vật, xe tăng, vũ khí, máy bay, tên lửa…

Từ khai thiên lập quốc cho đến hiện tại, bộ sưu tập này tổng hợp hành trình kháng chiến chống xâm lược của Việt Nam. Đặc biệt, bảo tàng ở Hà Nội này cũng trưng bày bốn bảo vật quốc gia đáng tự hào.

Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam
Bảo Tàng Lịch Sử Quân Sự Việt Nam

Đến đây, bạn không chỉ chiêm ngưỡng những cỗ xe và máy móc ấn tượng, mà còn được lắng nghe những câu chuyện lịch sử về những chiến dịch và trận chiến đầy khốc liệt trong quá khứ. Điều này giúp bạn hiểu sâu hơn về sức mạnh quân sự và tinh thần đấu tranh của lực lượng quân đội và nhân dân Việt Nam.

Thông tin chi tiết

 • Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 20.000đ/người
 • Giờ mở cửa: Thứ Ba – Thứ Năm và Thứ Bảy – Chủ Nhật, 8h00 – 11h30, 13h00 – 16h30 

4. Bảo Tàng Thiên Nhiên Việt Nam

Bước vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc hành trình khám phá vẻ đẹp tự nhiên Việt Nam trong suốt 3,6 tỷ năm! Khánh thành từ năm 2004, bảo tàng đẹp ở Hà Nội này tạo ra một bức tranh sống động về sự đa dạng sinh học và tiến hóa qua hàng ngàn mẫu vật, hóa thạch và mô hình thực vật và động vật.

Dù không rộng lớn, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tận dụng mọi không gian để chia sẻ kiến thức với khách tham quan. Các áp phích, tài liệu và bảng sơ đồ thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về các khu trưng bày. Đặc biệt, màn hình chiếu bổ sung giúp tái hiện quá trình tiến hóa một cách sinh động. Đây là điểm đến lý tưởng không chỉ cho những người yêu khoa học tự nhiên, mà còn đặc biệt thu hút các em nhỏ. Vì vậy mà nhiều người thường xem như là một bảo tàng cho trẻ em ở Hà Nội.

Thông tin chi tiết

 • Địa chỉ: Nhà A20, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 11h30 và 13h30 – 16h30

5. Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Tiếp theo trong danh sách các bảo tàng tại Hà Nội nổi tiếng, phải kể đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Là một hòn đảo văn hóa nghệ thuật trù phú được thành lập từ năm 1966. Tại đây, hơn 18.000 hiện vật độc đáo trong nước được trưng bày theo tiến trình lịch sử, thể loại và chất liệu, mang đến một trải nghiệm tham quan đầy thuận lợi và thú vị.

Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam được ví như một bảo tàng tranh ở Hà Nội
Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam được ví như một bảo tàng tranh ở Hà Nội

Với tòa nhà mang dấu ấn châu Âu từ thời Pháp, Bảo tàng Mỹ thuật ở Hà Nội hòa quyện kiến trúc đình làng Việt Nam, tạo nên một không gian hoàn toàn đặc biệt. Đây không chỉ là nơi tôn vinh chất lượng hiện vật, mà còn là một di sản lịch sử và kiến trúc đáng ngưỡng mộ.

Bên cạnh không gian trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn mang đến khu trưng bày chuyên đề, khu sáng tạo dành riêng cho trẻ em và khu vực ẩm thực. Đây là điểm đến tuyệt vời không chỉ cho những người yêu mỹ thuật mà còn cho cả gia đình.

Thông tin chi tiết

6. Bảo Tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội

Có thể nói Bảo tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội là một nơi check-in mới đầy bất ngờ cho giới trẻ, nằm tại làng gốm Bát Tràng độc đáo thuộc huyện Gia Lâm.

Check-in tiệm cà phê tại bảo tàng gốm Bát Tràng Hà Nội
Check-in tiệm cà phê tại bảo tàng gốm Bát Tràng Hà Nội

Đến đây, bạn sẽ bị cuốn hút bởi 7 xoáy ốc khổng lồ đan xen nhau, lấy cảm hứng từ bàn xoay vuốt gốm, tạo nên những mặt cong đa diện, tạo dựng một kiến trúc uốn lượn tinh tế và độc đáo. Công trình này còn sử dụng một cách tinh tế các vật liệu địa phương như gạch nung và ngói Bát Tràng, tôn vinh vẻ đẹp mộc mạc và đơn giản của làng gốm truyền thống.

Ngoài việc giới thiệu và bảo tồn văn hóa, bảo tàng đẹp ở Hà Nội này còn là một không gian sống động, tạo điều kiện cho du khách tham gia trải nghiệm làm gốm thủ công và giao lưu văn hóa.

Thông tin chi tiết

7. Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một địa điểm du lịch Hà Nội lý đặc biệt, mang đến cho bạn một cái nhìn sắc nét về lịch sử và văn hóa của 54 dân tộc đa dạng sống trên đất nước hình chữ S. Từ năm 1981, bảo tàng này đã trở thành một bức tranh toàn diện, khám phá phong tục, tập quán, văn hóa cộng đồng và tín ngưỡng của các dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam
Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Qua ba khu trưng bày chính, với hàng chục nghìn hiện vật, hình ảnh sống động và thước phim, bạn sẽ bước vào một không gian đa chiều của văn hóa, làng nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật dân gian và trò chơi dân gian. Ngoài ra, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam còn đưa bạn vượt xa biên giới, khám phá các nước Đông Nam Á, châu Á và những dân tộc tiêu biểu khác trên thế giới.

Hãy dành thời gian để khám phá và tìm hiểu về sự đa dạng và sự phong phú của văn hóa dân tộc Việt Nam cũng như các nền văn hóa lân cận tại bảo tàng ở Hà Nội này bạn nhé.

Thông tin chi tiết

 • Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: 40.000đ/người
 • Giờ mở cửa: Thứ Ba – Chủ Nhật, 8h30 – 17h30 

8. Bảo Tàng Địa Chất Hà Nội

Tiép theo, hãy đến với Bảo tàng Địa chất Hà Nội, nơi mà bạn sẽ khám phá kho tàng đáng kinh ngạc của mẫu vật địa chất và khoáng sản Việt Nam. Như một đối tác của Bảo tàng Địa chất ở Thành phố Hồ Chí Minh, bảo tàng ở Hà Nội này đã tồn tại từ năm 1914, khi hai nhà địa chất người Pháp đưa ra quyết định thành lập nó dưới sự tài trợ của Sở Địa chất Đông Dương.

Bảo Tàng Địa Chất Hà Nội
Bảo Tàng Địa Chất Hà Nội

Đến ngày nay, bảo tàng miễn phí ở Hà Nội này đóng một vai trò quan trọng trong việc đào tạo các nghiên cứu sinh và lan tỏa kiến thức cơ bản cho học sinh, sinh viên và khách tham quan.

Tại đây, các bộ sưu tập địa chất, khoáng sản và cổ sinh vật được sắp xếp theo ba chủ đề: “Lịch sử địa chất Việt Nam và hành tinh chúng ta”, “Địa chất và khoáng sản Việt Nam” và “Các sưu tập chuyên đề”. Trong số đó, bạn không thể bỏ qua một hiện vật ấn tượng – hóa thạch xương đùi khủng long Titanosaurus khai quật tại Hạ Lào vào năm 1935.

Thông tin chi tiết

 • Địa chỉ: 6 Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Giờ mở cửa: Thứ Ba – Chủ nhật. Từ 8h – 11h15; 13h – 16h15.

9. Bảo tàng Văn học Việt Nam

Hãy cùng Du Lịch VN dạo chơi trong thế giới của văn học Việt Nam tại Bảo tàng Văn học ở Hà Nội. Đây có thể nói là một địa điểm hấp dẫn không nên bỏ lỡ cho những ai muốn khám phá nền văn học độc đáo của đất nước. Bảo tàng ở Hà Nội này đang sở hữu hàng ngàn tư liệu và hiện vật thực tế liên quan đến văn học và nghệ thuật Việt Nam.

Bảo tàng Văn học Việt Nam
Bảo tàng Văn học Việt Nam

Khi bước vào không gian trưng bày của Bảo tàng Văn học Việt Nam, bạn sẽ được trải qua một hành trình theo từng tầng, mỗi tầng đại diện cho một giai đoạn văn học đặc trưng. Tầng 1 sẽ đưa bạn vào thế giới của văn học cổ đại và trung đại, với hiện vật và tài liệu độc đáo. Tầng 2 sẽ khám phá văn học thế kỷ 20, và tầng 3 sẽ đưa bạn đến gặp gỡ với các nhà văn trong thời kỳ chống thực dân Pháp, miền Bắc và miền Nam, khu V.

Hãy chu du trong không gian trưng bày đầy màu sắc và sống động của Bảo tàng Văn học Hà Nội. Đây là nơi mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về nền văn học Việt Nam, từ những nguồn cội lịch sử đến sự phát triển đa dạng của văn chương và tác phẩm trong suốt nhiều thế kỷ.

Thông tin chi tiết

10. Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam

Tiếp theo trong danh sách các bảo tàng tại Hà Nội nổi tiếng phải kế đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Một điểm đến tuyệt vời để bạn có thể tìm hiểu về vai trò và hình ảnh của phụ nữ Việt Nam trong thời chiến và thời bình. Từ khi thành lập vào năm 1987, bảo tàng đã không ngừng đóng góp vào việc giới thiệu và khám phá về sự tiến bộ và bình đẳng giới của phụ nữ Việt Nam.

Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam
Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam

Trải qua một thập kỷ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thu thập hàng nghìn tư liệu và hiện vật từ khắp mọi miền đất nước. Điều này cho phép bảo tàng có hệ thống trưng bày đa dạng và phong phú, thường xuyên thay đổi để tạo ra những trải nghiệm mới. Với hơn 30 năm phát triển và sáng tạo không ngừng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn ở Hà Nội, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Thông tin chi tiết

11. Bảo tàng Chiến Thắng B-52

Nếu đến Bảo tàng Chiến thắng B-52 bạn sẽ được chứng kiến sự trưng bày độc đáo về các loại vũ khí, hiện vật và hình ảnh đầy ấn tượng về cuộc chiến không gian hùng tráng của trận Điện Biên Phủ trên không của Hà Nội. Bảo tàng ở Hà Nội này được chia thành hai khu trưng bày chính:

 • khu trong nhà và khu ngoài trời. Khu ngoài trời sẽ mang đến cho bạn cái nhìn trực tiếp về những loại vũ khí, khí tài mà quân dân Hà Nội đã sử dụng trong kháng chiến, cùng với xác máy bay B-52 huyền thoại bị bắn rơi.
 • Khu trong nhà sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình khám phá truyền thống vững mạnh của lực lượng vũ trang Thủ Đô thông qua các hiện vật, tài liệu quý giá.
Bảo tàng Chiến Thắng B-52
Bảo tàng Chiến Thắng B-52

Hãy sẵn sàng cho một cuộc hành trình lịch sử đầy cảm xúc và kích thích khi bước vào Bảo tàng Chiến thắng B-52. Đây là cơ hội để bạn hiểu sâu hơn về sự kiên cường và sự hy sinh của người dân và quân đội Hà Nội trong một thời kỳ đầy biến động.

Thông tin chi tiết

12. Bảo Tàng Phòng Không – Không Quân Việt Nam

Cuối cùng, chúng ta sẽ đến với Bảo tàng Phòng không – Không quân Việt Nam. Có thể nói là một điểm đến ưa thích dành cho những người yêu mến những trận không kích hùng dũng của quân đội Việt Nam. Được thành lập vào năm 2007, bảo tàng này đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ hàng ngàn hình ảnh, tư liệu và hiện vật giới thiệu quá trình hình thành, xây dựng và sự chiến đấu không ngừng của lực lượng Không quân nhân dân Việt Nam.

Bảo Tàng Phòng Không – Không Quân Việt Nam
Bảo Tàng Phòng Không – Không Quân Việt Nam

Phần trưng bày bên trong bảo tàng ở Hà Nội này được chia thành sáu đề mục lớn, đưa bạn vào cuộc hành trình tìm hiểu về lịch sử và phát triển của Quân chủng Phòng không – Không quân. Còn phần ngoài trời, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập vũ khí, khí tài và hiện vật quý giá mà liên quan chặt chẽ đến những chiến công vang dội của quân đội trong hai cuộc kháng chiến.

Thông tin chi tiết

Xem thêm:

Những bảo tàng ở Hà Nội là những kho báu văn hóa, tạo nên một hành trình khám phá kỳ diệu qua lịch sử và di sản đặc biệt của thành phố. Với sự đa dạng và tuyệt vời của hiện vật và câu chuyện, chúng gợi lên sự thán phục và truyền cảm hứng cho người thăm quan. Du Lịch VN hy vọng các bảo tàng ở Hà Nội này là điểm dừng chân hấp dẫn cả cộng đồng địa phương và du khách.

5/5 - (9 bình chọn)
Ảnh đại diện Thùy Trang